Ở Việt Nam hiện nay, nhãn hiệu bút nào thường được nhắc tới nhất ? Câu trả lời chắc chắn là bút Parker. Vấn đề là ở chỗ, Parker không phải là nhà sản xuất bút máy hàng đầu. Hơn nữa, thông thường, các nhà tư vấn chọn thiết bị thường tập trung vào tiêu chí “ngon, bổ, rẻ”. Trước đây, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn nguồn gốc ra đời bút máy. Hôm nay Aspeney xin giới thiệu với các bạn bài cách chọn bút máy cực đỉnh nhất  từ tác giả Akarivn trên diễn đàn bút viết uy tín nhất hiện nay.

Thị trường bút máy cao cấp hiện nay như thế nào?

Nếu bạn từng chụp ảnh bằng máy phim và mang ra tiệm rửa, bạn sẽ thấy, chỉ có hai nhãn hiệu phim là Kodak và Fuji. Thế giới có cả trăm hãng sản xuất phim máy ảnh, đủ mọi kích cỡ và chủng loại. Nhưng quy trình xử lý phức tạp và lợi nhuận thấp khiến cho những người kinh doanh tập trung vào Kodak và Fuji, đến mức dần dần, người ta tưởng rằng chỉ có hai nhãn hiệu đó.

Cách chọn bút máy cực đỉnh nhất

Các loại ngòi bút parker vừa được hãng giới thiệu trong năm 2017

Điều đó lặp lại y chang trong thị trường bút máy. Parker chưa bao giờ và có lẽ sẽ không bao giờ là số một. Nhưng trong một thị trường méo mó như ở Việt Nam thì họ lại được biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên, qua vài năm trở lại đây, thì sự bền bỉ và ổn định của thương hiệu bút Waterman và bút Sheaffer đang dần dần thay thế chỗ của nó. Vì vậy, thay vì hỏi “hãng nào tốt” thì việc đầu tiên của chúng ta – thực ra chỉ có bạn thôi – sẽ làm là tìm hiểu một số thông tin cơ bản về bút máy và các loại ngòi bút.

Cách chọn bút máy cực đỉnh nhất?

Chắc có lẽ ít nhất một lần trong đời chúng ta đều trải qua cảm giác cầm và viết thử một chiếc bút máy. Đối với nhiều người am hiểu về bút máy thì nguyên lý hoạt động của cây bút máy như thế nào không phải là vấn đề lớn. Nhưng cũng không ít người trong chúng ta có thể chưa hiểu được phải không các bạn. Về cấu tạo bút máy thì chúng tôi đã giới thiệu trước đây. Giờ thì các bạn cùng tôi xem xét các yêu tố chính để chọn bút máy chính xác nhé.

1. Chọn ngòi bút:

Về chi tiết các loại ngòi bút máy thông dụng, chúng tôi sẽ post lên tại một chuyên đề khác, còn nếu như bạn nóng lòng tìm hiểu thì hãy tra wikipedia hoặc google nha. Cỡ ngòi cần được chọn dựa trên mục đích sử dụng. Sau đây là vài lựa chọn tiêu chuẩn theo cá nhân tôi:

 • EF (rất nhỏ) phù hợp cho việc viết lên lề sách thay thế bút chì hoặc những người có nét chữ nhỏ dùng để ghi chép hàng ngày;
 • F (nhỏ) có thể dùng để ghi chép thông thường nếu chữ viết tay của bạn nhỏ, nhưng ngòi trơn, mượt và đủ ướt;
 • M (vừa) dùng được cho tất cả mọi việc và không thực sự mạnh về bất kỳ việc gì (đây chính là lý do các cửa hàng bán bút nhập khẩu ở Việt Nam đều chỉ nhập ngòi M);
 • B (to) dành cho người chữ to và cũng khá hợp với việc ký;
 • OB (to xiên) có thể viết được thanh đậm, dùng để ký thì rất tuyệt.

Các loại ngòi bút máy điển hình của hãng bút máy Lamy

Cách người ta tạo ra một chiếc ngòi bút máy

2. Chọn kiểu bút

Bút máy hiện nay có ba kiểu bình đựng mực là (1) mực ống (catridge), (2) converter (bộ bơm hút mực rời) và (3) pít-tông (thường gắn cố định trên thân bút).

 • Catridge sạch sẽ và tiện lợi, hầu như không có chuyện mực dây ra tay nhưng lại rất hạn chế về màu sắc và mỗi ống đựng được rất ít mực trong khi giá lại cao. Thật ra, nếu tiết kiệm thì bạn cũng có thể sử dụng ống tiêm và bơm mực vào catridge để sử dụng tiếp với thời gian thực hiện không quá 5 phút.
 • Converter cân bằng mọi mặt, vừa dễ thay mực, vừa tiện vệ sinh, vừa không chứa quá nhiều mực, không làm nặng bút.
 • Pít-tông là kiểu thiết kế giúp bút chứa được nhiều mực nhất nhưng cũng làm bút nặng hơn. Thông thường, các bút dùng pít-tông có thêm cửa sổ mực (ink window) để theo dõi lượng mực còn lại trong bút.

Đây là 2 loại bút máy cơ bản sử dụng converter và Cartridge

Bút dùng catridge thì phần lớn có thể dùng được cả converter (chỉ có vài ngoại lệ) nhưng bút dùng pít-tông thì không thể chuyển sang loại mực ống được. Do đó, nếu bạn viết nhiều và liên tục thì chắc chắn bạn nên mua một cây bút dùng pít-tông. Ngược lại, nếu bút chỉ để ký giấy tờ thì nên dùng mực ống, đỡ phải mua lọ mực rồi bơm ra bơm vào. Ngoài ra, một khi bút máy với hệ thống pít-tông kết hợp cùng với kiểu demonstrator clear thì vẻ đẹp của bút là không thể cưỡng lại được.

3. Quyết định cuối cùng

Chọn được cỡ ngòi và kiểu bình mực là coi như xong 90% việc hướng dẫn cách chọn bút máy rồi. Còn lại chỉ là kiểu dáng và giá tiền.

 • Nếu bạn thích ngòi mềm nên chọn mua Visconti Opera. Waterman, Namiki Falcon và Stipula T Model là những lựa chọn đáng chú ý khác nếu bạn thích flex.
 • Nếu chọn ngòi cứng, bạn nên cân nhắc các thương hiệu sau Pelikan, Sailor, Omas, Nakaya, Pilot và có thể là cả bút Parker. Lý do chủ yếu là vì kiểu dáng, màu sắc chứ không liên quan mấy tới ngòi bút vì bây giờ tôi thích ngòi mềm hơn. Tất nhiên không thể phủ nhận rằng bút Pelikan vẫn rất nổi tiếng với chất lượng ngòi và họ cũng có nhiều dòng sản phẩm với các mức giá khác nhau với cây bút M1005 điển hình của hãng này.
 • Nếu bạn thích hàng hiệu sang trọng và đẳng cấp doanh nhân thì bút Montblanc, bút S.T Dupont là sự lựa chọn hàng đầu. Những thương hiệu này thường thiên về mặt khoe đẳng cấp, thời trang hơn là tập trung vào việc viết. Tất nhiên là đều này chỉ xét về mặt tổng thể vì các hãng này cũng nhiều dòng sản phẩm đáng để mua và đáng để viết.
 • Nếu bạn thích giá bình dân và dùng được nhiều thứ thì thương hiệu bút Allan D’lious của Malaysia là một sự lựa chọn không tồi.

4. Kết luận:

 • Hãy mua bút của các hãng nước ngoài;
 • Luôn luôn nên tìm trên internet cây bút bạn định mua và xem mẫu chữ viết thử từ cỡ ngòi bạn chọn;
 • Nếu có điều kiện thì hãy tới tận cửa hàng để thử bút;
 • Không bao giờ dùng mực rẻ tiền cho một cây bút đắt tiền;
 • Mua nhiều hơn một ngòi cho mỗi cây bút, tốt nhất là khác cỡ, nếu có hàng và nếu bạn đủ tiền.
 • Hướng dẫn sử dụng bút máy mới mua lần đầu
 • Ngoài ra bạn có thể liên hệ các chuyên gia của Aspeney để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn: THẾ GIỚI BÚT sưu tập và hiệu chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index
contact me on zalo
contact me on phone
contact me on Messenger