Công nghệ dù có phát triển mạnh mẽ như thế nào thì vai trò của những chiếc bút bi cũng không thể nào bị thay đổi. Không chỉ là một vật dùng hàng ngày, những chiếc bút bi còn được dùng là quà tặng quảng cáo rất hữu ích. Trong các bài viết trước, Aspeney đã giới thiệu đến các bạn nguồn gốc ra đời bút bi, cấu tạo và công dụng của bút bi. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách bảo quản bút bi đúng cách nhé.

Giới thiệu về câu bút bi

Thông thường, viết bi thường có giá thấp hơn và rẻ hơn so với các loại bút khác như bút máy hoặc bút dạ bi. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta lại không bảo quản chúng. Trong học tập và công việc, khi viết bị tắc mực giữa chừng hoặc lúc cần đến thì lại không ra mực, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu đúng không? Đó là lý do vì sao bạn nên biết cách bảo quản bút bi đúng đắn.

Cấu tạo mực bút bi

Những cây viết bi thường có cấu tạo bao gồm vỏ bút, ruột bút, lò xo và mực. Khi không được bảo quản đúng cách, mực của bút sẽ khô lại đóng cứng xung quanh đầu bi, gây cản trở mực bi chảy ra khi viết. Nguyên nhân là do mực của nó là hợp chất do dầu mè và dầu thông, dầu khoáng sản, nhựa cứng khác tổng hợp thành.

Bảo quản bút bi như thế nào.

Bút bi quà tặng thường được làm phần vỏ bằng nhựa nên rất dễ bị vỡ khi bạn vô tình làm rơi, va chạm mạnh hay làm chảy nhựa khi ở những môi trường nhiệt độ cao. Còn đối với bút bi cao cấp thì làm bằng kim loại hoặc nhựa quý resin nên độ bền cao hơn. Bạn nên chú ý khi sử dụng để bút bi được bền lâu.

Mách nước cho bạn cách bảo quản bút bi tuyệt vờiCây bút bi hiện nay là một trong những phát minh vỉ đại nhất của loại người ở thế kỹ 20

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bút bi

Bấm thụt ngòi khi không sử dụng

Khi không sử dụng đến bút bi bạn hãy tắt bút để đầu ngòi viết thụt vào trong bảo quản ngòi viết, bạn sẽ rất dễ làm rơi bút bi cắm phần ngòi xuống đất làm hỏng viên bi ở ngòi bút hoặc tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ làm mực ở đầu bi bị khô lại.

Bảo quản bút bi bằng cách cho vào hộp đựng

Tránh để bút bi cùng những vật sắc nhọn sẽ làm bút bị chầy xước, bong sơn rất mất thẩm mỹ, hãy để những chiếc bút bi trong một chiếc hộp bút nhỏ xinh vừa dễ tìm thấy khi cần sử dụng lại bảo quản bút bi rất tốt.

Cách bảo quản bút bi khi trời lạnh

Vào những ngày trời lạnh, mực trong bút có thể sẽ bị đông lại nên nếu viết không ra mực, bạn nên ngâm bút vào bát nước ấm là sẽ có thể viết lại bình thường.

Cần phải bấm thụt ngòi bút vào khi không sử dụng bút bi

Cách xử lý khi bút bi bị rớt xuống đất:

Khi sử dụng, bạn cũng cần tránh để viết rơi xuống đất, nhất là khi đầu bút chạm với mặt đất theo góc 90 độ, vì sẽ xảy ra hiện tượng rò mực hoặc mực bị tắc nghẽn.

  • Nếu xảy ra trường hợp này (bị tắc mực), cách đơn giản nhất là… bạn viết vào một tờ giấy trắng những nét nguệch ngoạc vì đây là điều kiện có thể làm bút trở lại bình thường. Lưu ý, đừng bao giờ viết chữ nhé.
  • Hoặc cách thứ hai, bạn hãy thổi hoặc hút hay dùng bật lửa hơ lên ở đầu bút, vì hơi nóng có thể giúp cho mực của bạn bớt bị tắc và vận hành một cách trơn tru.

Đây là một vật thân tín nhưng đồng thời cũng là một trong những vật dụng “khó chiều” nhất trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài việc bảo quản bút bi đúng cách, các bạn cần tìm hiểu thêm về cách tẩy vết mực bút bi nhanh chóng. Chính vì vậy, biết cách bảo quản bút bi của mình và thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn giữ được chúng lâu hơn và tránh được lãng phí nữa.

Cách người ta sản xuất ra một chiếc bút bi:

 

Nguồn: Aspeney

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index
contact me on zalo
contact me on phone
contact me on Messenger