Khi mới mua một chiếc bút máy mới chúng ta không nên bơm mực sử dụng ngay mà cần biết cách sử dụng bút máy mới mua. Hiện nay, chiếc bút máy được sản xuất với công nghệ cao hơn nên việc sử dụng nó cũng đơn giản hơn rất nhiều. Các chuyên gia từ Aspeney sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng bút máy mới mua lần đầu nhé!

Cách sử dụng bút máy mới mua chỉ 6 bước đơn giản

Người mới sử dụng bút máy lần đầu sẽ rất lúng túng vì không biết cách sử dụng như thế nào. Tuy nhiên, đây là lúc bạn nên khám phá một chiếc bút máy. Nhiều người thường nghĩ đến bút máy như là vật gì đó rất cổ xưa, bất tiện và thật đáng sợ nếu phải sử dụng nó trong thời đại ngày nay. Thông thường đối với một chiếc bút máy mới thì ống mực đi kèm sẽ được tháo rời và niêm kín. Ngoài việc chúng ta cần phải nắm rõ cấu tạo bút máy thì các bạn phải tiến hành trịnh tự theo các bước sau:

Bước 1: Tháo rời thân bút.

Khi lấy chiếc bút ra khỏi hộp, nhìn thấy chiếc bút máy vừa mới tậu bạn vô cùng phần khích phải không nào. Việc đầu tiên của bạn là kiếm một miếng vải mềm để chứa các bộ phận ra trước khi bơm mực. Nếu có một chiếc bao tay bằng vải thì rất tuyệt vời hơn rất nhiều.

Cách sử dụng bút máy mới mua tuyệt vờiCách tháo các bộ phận bút máy

Tới đây sẽ có bạn hỏi tôi là tháo thân bút ra như thế nào? Ấy chà, rắc rối đây. Đơn giản thôi các bạn ạ. Mình làm một hai lần sẽ quen thôi. Trước tiên bạn phải tháo nắp bút ra. Tuỳ theo mỗi hãng mà bạn chỉ cần dật nhẹ nắp sẽ ra nhưng cũng có hãng là bạn phải xoay nắp theo ngược chiều kim đồng hồ mới mở được nắp bạn nhé. Sau đó, bạn dùng cả hai tay, một tay cầm phần đầu ngòi bút, một tay cầm thân bút xoay ngược chiều nhau thì sẽ tách rời được bạn nhé. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý 2 vấn đề sau:

  • Đối với loại bút dùng piston thì bạn không thể tháo rời thân bút ra được nhé. Bạn có thể tham khảo cấu tạo bút máy mà chúng tôi đã chia sẽ trước đây.
  • Hãy thao tác thật nhẹ nhàng, nếu không muốn mua một chiếc bút mới (hihi)

Bước 2: Tiến hành bơm mực hoặc lắp ống mực vào bộ phận tiếp mực

Sau khi tháo rời phần thân bút chúng ta tiến hành bơm mực cho bút máy hoặc lắp ống mực vào thân bút nhé các bạn. Ở bước này chúng ta cần phân biệt ba loại bút máy bơm mực như sau:

Cách sử dụng bút máy mới mua tuyệt vờiCách bơm mực cho bút máy dùng converter

Đối với loại bút máy dùng converter.

Đối với loại bút máy này thì thì bạn có 2 cách để bơm mực vào bút để sử dụng.

  • Cách thứ nhất: tháo hẳn converter ra và cho trực tiếp vào bình mực để bơm.
  • Cách thứ hai: vẫn để converter dính vào phần đầu ngòi bút và cho vào bình mực để bơm hút mực.

Converter hiện nay cũng có 2 loại. Một loại bạn phải xoay đầu chui nhựa thì mực mới được hút lên. Loại thứ 2 là chỉ cần rút phần khoá nhựa lên xuống là mực sẽ hút vào bầu chứa.

Hướng dẫn bơm mực cho bút máy

Đối với loại bút máy dùng cartridge

Đối với loại bút máy này thì bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình một ống mực trước khi tháo rời thân bút. Bước tiếp theo trong cách sử dụng bút máy mới mua này là lắp đầu ống mực vào đầu bộ phận tiếp mực bên trong cổ bút.

Đầu ống mực thường là đầu nhỏ hơn. Và nó sẽ được niêm phong bằng một màng nhựa mỏng hay một viên bi kim loại nhỏ. Nếu bạn lắp đúng vị trí thì màng nhựa sẽ bị bể ra hoặc viên bị sẽ lăn ra khỏi đầu ống mực để mực chảy ra theo đường dẫn mực đến ngòi. Nếu bạn vẫn chưa rõ về cách lắp ống mực bút máy, hãy cho chúng tôi biết để được giúp đỡ bạn cách rõ ràng hơn. Nếu bạn để ý thì bạn sẽ nghe một âm thanh rất nhỏ đó là tiếng “sực” một cái. Đây là âm thanh khi màng nhựa bị bể ra.

Cách gắn ống mực và phần chưa ngoì bút máy cực đơn giản

Đối với loại bút máy dùng Piston

Đối với loại bút máy thì càng đơn giản hơn. Bạn chẳng cần phải tháo thân bút ra mà để nguyên thân bút và vặn theo ngược chiều kim đồng hồ thì mực sẽ được bơm vào bình chưa. Có 2 lưu ý đối với loại này.

  • Thường trên thân bút sẽ có một khoảng trống và bạn sẽ thấy được phần mực được bơm vào bên trong.
  • Vặn thật nhẹ thân bút cho đến khi thấy cứng là dừng.

Bước 3: Tiếp mực cho Feed và ngòi bút.

Đối với loại bút máy dùng ống mực thì bạn vẩy nhẹ hoặc bớp phần giữa ống mực bằng nhựa để tiếp mực cho ngòi và mực sẽ xuống đều. Bạn chỉ thực hiện thao tác này khi lần đầu tiên lắp ống mực. Với những lần sau, bạn chỉ việc tháo ống mực cũ ra thay ống mực mới là được.

Đối với loại bút máy dùng converter thì bạn tiếp mực cho ngòi bút bằng cách vặn ngược chiều như lúc bơm mực. Áp lực sẽ đẩy mực về phần đầu ngòi bút. Chú ý chỉ cần mực vừa chảy ra là chúng ta nên dừng lại. Đối với loại bút máy dùng Piston thì bạn chỉ cần vẩy nhẹ là mực sẽ xuống đều phần ngòi bút.

Bạn nên tiếp mực cho ngòi bút trước khi viết để có nét chữ đều và đẹp

Bước 4: Lắp lại thân bút

Trong bước này cực kì đơn giản luôn. Bạn chỉ cần làm giống như bước đầu tiên nhưng với thao tác ngược lại nhé. Bạn lắp lại phần đầu và thân bút bằng cách xoay chúng theo cùng với chiều kim đồng hồ.

Với dòng ống mực cho bút máy này, có thể sẽ mất một lúc sau thì mực mới chảy vào phần ngòi của bút. Vì vậy đừng lo lắng nếu bạn chưa viết được ngay. Bạn chỉ cần viết nguệch ngoạc trên giấy vài nét là có thể viết những nét cơ bản đầu tiên của mình rồi.

Bước 5: Vệ sinh ngòi bút

Ở bước này thì bạn chỉ cần dùng khăn giấy khô và mịn vệ sinh ngòi bút bị dính mực khi bơm. Nếu mực chưa xuống đều thì bạn có thể dùng khăn giấy để thấm mực từ phần ngòi bút thêm nhé.

Bước 6: Viết chữ đẹp thôi nào

Thế là xong, giờ bạn còn chờ gì nữa, viết chữ đẹp thôi nào.

Mẫu chữ đẹp

Ở bước này bạn cần viết thật chậm để cho ngòi làm quen với mặt giấy. Tốt nhất là dùng giấy mịn và viết theo hình dít dắt số 8 như trong hình bên dưới. Ngòi bút máy cần có một khoảng thời gian để viết trơn tru trên giấy. Nên chắc hẵn khi bạn viết những dòng đầu tiên mực sẽ xuống không đều và gây ra hiện tượng đứt nét. Đặc biệt là không nên ký tên liền nhé. Vì khi ký tên áp lực từ đường nét ký khi không đều và mạnh nên chữ ký bạn sẽ không đẹp và nhiều khi gay tác hại cho ngòi bút máy nhé.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng bút máy mới mua.

Một số loại bút hoạt động tốt với một số loại mực nhất định nhưng một số khác lại không. Một số loại bút có thể được viết tốt ở nhiều góc độ khác nhau nhưng một số khác lại không. Rất khó khăn phải không bạn. Chính vì thế, việc bạn trải nghiệm nhiều hơn với nó bạn sẽ hiểu được chiếc bút của mình nhiều hơn và sử dụng bút máy mới mua đúng cách hơn. Ngoài việc, hiểu được giá trị của bút máy, cách sử dụng bút máy mới mua như thế nào, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

Bạn nên cầm bút nghiêng 1 góc 45 độ và không nên đè mạnh khi viết

1) Phải cầm bút máy đúng cách

Bút máy không đơn giản như bút bi. Để có thể viết ra mực thì bạn cần phải cầm bút đúng cách. Bạn giữ bút máy sao cho phần ngòi sẽ nằm phía trên lưỡi gà và tạo với bề mặt giấy một góc khoảng 45 độ. Bút sẽ không thể nào viết tốt được nếu bị đặt ngược hoặc đặt ở một góc quá lớn hoặc quá bé so với mặt giấy.

Ngoài ra, hãy cố gắng không xoay bút theo chiều kim đồng hồ và kể cả ngược chiều kim đồng hồ bạn nhé. Vì hai bên đầu ngòi phải được tiếp xúc đều nhau trên bề mặt giấy khi viết, nếu không, khe mực nhỏ giữa hai bên đầu ngòi sẽ mất tiếp xúc với bề mặt giấy dẫn đến mất nét chữ hoặc không ra mực.

2) Tuyệt đối không nhấn quá mạnh

Bút máy cần ít áp lực của tay hơn là một chiếc bút bi hoặc bút gel. Trên thực tế, nếu bạn sử dụng quá nhiều áp lực từ tay thì chẳng những bút không cho nét chữ đẹp mà thậm chí bạn sẽ trở thành “hung thủ” làm hỏng bút của chính mình. Và đối với nhiều loại bút máy, bạn hoàn toàn có thể viết mà không cần tác động lực lên bút hoặc nếu có thì chỉ cần tác động một lực rất nhẹ mà thôi.

3) Luôn luôn phải đậy nắp bút máy

Bút máy phải luôn luôn được đậy nắp khi không sử dụng. Nếu không, mực trong ngòi sẽ bị khô đi và bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng bút nếu không biết xử lý đúng cách. Khi ngòi bút bị khô, bạn có thể xử lý bằng cách viết nháp qua loa lên trên giấy cho đến khi bút ra mực trở lại hoặc cũng có thể nhỏ một giọt nước lên trên đầu ngòi để mực khô tan ra và viết bình thường trở lại. Ngoài ra, bạn phải biết cách rửa bút máy nữa nhé.

Vệ sinh bút máy định kỳ là công việc bạn phải thường xuyên làm

4) Vệ sinh bút máy định kỳ hàng tuần

Theo thời gian, bút máy sẽ bị tắc, nghẹt vì các sợi xớ giấy, bụi hoặc do mực khô. Ngoài việc chọn bút máy thích hợp thì chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch bút của mình mỗi 1-2 tháng một lần để bút có được hiệu suất tốt nhất. Bạn có thể đọc thêm những hướng dẫn về cách làm sạch bút máy ở bài tiếp theo để đạt hiểu quả tốt nhất nhé.

5) Sử dụng giấy viết thích hợp

Điều này không nhất thiết là cần thiết, nhưng việc sử dụng giấy chuyên dụng sẽ giúp bạn có được trải nghiệm thú vị hơn nhiều. Bút máy có thể viết được trên hầu hết các loại giấy thường, nhưng khả năng bạn gặp vấn đề về lem mực, nhoè mực sẽ rất cao, thậm chí là mất nét chữ. Điều này có thể xảy ra bất kể là bạn đang dùng giấy tốt hay không tốt, đơn giản bởi vì ngày nay đa số các loại giấy được sản xuất không dành cho bút máy.

Ngoài ra, mực bút có thể rất nhạy cảm với bụi và bề mặt trơn dầu, do đó, bề mặt giấy để lâu bên ngoài bị bụi bẩn hoặc tiếp xúc nhiều với da tay dầu sẽ không mang lại hiệu quả như lúc ban đầu nữa. Hãy tìm thêm về những bài viết giới thiệu về những loại giấy tốt nhất giành cho bút máy của chúng tôi để có được chọn lựa tốt nhất nhé!

Kết luận:

Việc mua một một chiếc bút máy cũng giống như mua một con vật cưng. Những nội dung trên được áp dụng chung cho tất cả các loại bút. Nhưng chiếc bút mà bạn đang sử dụng lại có tính cách độc đáo của riêng nó. Một khi bạn sử dụng thành thạo thì bạn vẫn sẽ luôn có thể cùng chiếc bút máy của mình tạo nên điều tốt nhất bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn hiểu được nguồn gốc ra đời bút máy và có nhiều kinh nghiệm từ thực tế sẽ giúp bạn cách chọn bút máy vừa ý và thật hài lòng khi bạn muốn trải nghiệm hơn nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index
contact me on zalo
contact me on phone
contact me on Messenger